Hàng nghìn chiếc bánh chưng vuông vắn, đong đầy yêu thương là thành quả của không chỉ những cộng tác viên lành nghề, mà còn là sự cố gắng của rất nhiều cộng tác viên lần đầu tiên được gói bánh chưng tại chương trình “Bánh chưng xanh, Tết an lành”.
1.500 chiếc bánh chưng trong vòng 24 giờ
Từ sáng sớm ngày 30/1, không khí tại Chương trình “Bánh chưng xanh, Tết an lành” đã trở nên nô nức như một ngày hội lớn. Với mỗi thành viên có mặt tại chương trình, Tết đã đến cùng những chiếc bánh chưng xanh chở đầy yêu thương.
Với đa số các cộng tác viên tham gia chương trình, đây là lần đầu tiên họ được học gói bánh chưng. Nguyễn Quỳnh Mai (25 tuổi, Kim Mã, Hà Nội) chia sẻ: “Mỗi năm Tết đến, nhà em thường mua bánh chưng nên em chưa từng được gói. Em đã rất háo hức để được tham gia chương trình, tận tay gói những chiếc bánh chưng đặc biệt”.
Đối với Quỳnh Mai cũng như hàng chục cộng tác viên tại chương trình, đây đều là những chiếc bánh chưng đặc biệt. Đặc biệt không chỉ bởi chất lượng bánh, mà còn bởi mỗi chiếc bánh được gói bằng trọn tình yêu, tâm huyết của mọi người. Những ánh mắt long lanh, những nụ cười hạnh phúc và sự ấm áp của những đôi bàn tay tình nguyện đang thoăn thoắt gói bánh đã tạo nên một bức tranh Tết ý nghĩa.
Nhà báo Tống Hương – Phó trưởng ban Bạn Đọc, phụ trách mảng Nhịp Cầu Nhân Ái Báo NTNN/Điện tử Dân Việt chia sẻ: “Khung cảnh mọi người quây quần bên nhau, cẩn thận gói từng chiếc bánh giống như một lớp học của tình yêu. Nơi ai cũng được sẻ chia yêu thương thông qua việc dạy, học và tận tay gói từng chiếc bánh. Tôi tin rằng chương trình đã tạo nên những kỉ niệm đẹp trong lòng mỗi thành viên”.
Không ngừng nghỉ suốt hơn 24 tiếng liên tục, các thành viên tại chương trình thay phiên nhau, người nhanh tay gói, người trông nồi bánh chưng đang sôi. Mọi người dường như quên cả việc nghỉ ngơi, ai cũng đều cố gắng để hoàn thành công việc một cách trọn vẹn.
“Chúng tôi chỉ ăn vội bát cơm rồi lại tiếp tục với công việc gói bánh và nấu bánh của mình. Dù nhịp độ công việc diễn ra nhanh và liên tục, nhưng không ai thấy mệt. Việc hiểu được ý nghĩa nhân văn của từng chiếc bánh chưng mình đang gói giúp chúng tôi có thêm sức mạnh” – Bà Tống Thuỳ Linh (Trưởng phòng Marketing Nha khoa Sài Gòn H.N) bày tỏ.
Chỉ trong 1 ngày, bằng sức mạnh của những trái tim giàu lòng thiện nguyện, 1.500 chiếc bánh chưng vuông vắn (trên tổng số hơn 3.000) đã được hoàn thành. Sẵn sàng trao tận tay bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những người có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền Tổ quốc.
Khoảnh khắc ý nghĩa tại chương trình “Bánh chưng xanh, Tết an lành”
Từ sớm ngày 30/1, các khâu vật dụng, nguyên liệu gói bánh đã được chuẩn bị sẵn sàng, tươm tất.
Không khí tại Chương trình “Bánh chưng xanh, Tết an lành” trở nên rộn ràng trong ngày ra quân. Các thành viên, cộng tác viên tràn đầy niềm tin sẽ gói được hàng nghìn chiếc bánh chưng gửi tặng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những người có hoàn cảnh khó khăn.
Với nhiều cộng tác viên, đây là lần đầu tiên họ được gói bánh chưng. Ai cũng tập trung, đặt trọn tâm huyết trong từng chiếc bánh.
Niềm hạnh phúc của các thành viên khi cầm trên tay những chiếc bánh chưng đầu tiên.
Không chỉ có các thành viên trẻ tuổi, Chương trình “Bánh chưng xanh, Tết an lành” còn đón nhận được sự góp sức nhiệt tình của các ông bà, các bác. Không quản ngại sức khoẻ, các cộng tác viên “lão làng” đã đóng góp số bánh chưng rất lớn cho chương trình.
Mặc dù gói bánh liên tục trong một ngày, nhưng bằng sự nỗ lực và tình yêu thương dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn, tất cả mọi người đều cố gắng hoàn thành mục tiêu về số lượng bánh.
Những chiếc bánh chưng xanh vuông vắn, được sắp xếp ngay ngắn trong nồi để nấu chính.
Mỗi nồi bánh phải nấu liên tục trong vòng 6 tiếng kể từ khi nước sôi để đảm bảo độ chín dẻo. Chính vì thế, các cộng tác viên đã thay nhau túc trực cả đêm để có những thành phẩm bánh chưng ngon lành nhất đến tay người nghèo.
Căn đủ thời gian, những chiếc bánh chưng chín được vớt ra khỏi nồi, đem đi rửa sạch bằng nước lạnh và sắp xếp gọn ghẽ.