Răng cửa bị mẻ phải làm sao?

Home / Hỏi đáp nha khoa / Răng cửa bị mẻ phải làm sao?

Hỏi: Xin chào bác sĩ Nha khoa Sài Gòn H.N, cách đây mấy năm, do bị vấp ngã nên răng cửa của cháu bị mẻ một miếng. Từ đó đến nay cháu không thấy ê buốt gì, nhưng nhìn không được đẹp cho lắm. Với trường hợp của cháu, răng cửa bị mẻ phải làm sao, mong bác sĩ sớm giải đáp.

Đáp: Trước tiên cảm ơn bạn đã tin tưởng đặt câu hỏi, câu hỏi của bạn “Răng cửa bị mẻ phải làm sao?” Nha khoa Sài Gòn H.N giải đáp như sau.

Răng cửa bị mẻ có thể để lại hậu quả: gây mất thẩm mỹ, làm tổn thương răng. Từ lúc gãy đến giờ bạn vẫn chưa cảm thấy ê buốt gì thì mẻ răng chưa gây tổn thương cho răng của bạn. Giờ cần “điều trị” thẩm mỹ cho răng là sẽ trả lời cho cẩu hỏi “Răng cửa bị mẻ phải làm sao?” của bạn.

me-rang-cua
Bọc sứ cho răng cửa bị mẻ tại Nha khoa Sài Gòn H.N

Có hai phương pháp chính để làm thẩm mỹ cho răng bị mẻ đó là:

+ Hàn răng: sử dụng vật liệu hàn để hàn trám lại vị trí răng bị mẻ. Miếng hàn sẽ có màu sắc tương đương răng thật, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề thẩm mỹ. Hàn răng nhanh gọn, đơn giản, chi phí thấp nhưng chỉ phù hợp với những trường hợp mẻ răng nhỏ.

+ Bọc sứ: Các bác sĩ sẽ mài bớt một phần mô răng, sau đó bọc lên một răng sứ lên trên. Không chỉ có màu sắc tự nhiên như răng thật, bọc sứ còn có thể thay đổi hình dạng, kích thước răng. Đây là phương pháp ‘thẩm mỹ” bảo vệ răng mẻ tối ưu nhất.

Bọc sứ cho răng bị vỡ mẻ
Bọc sứ cho răng bị vỡ mẻ

Với câu hỏi: Mẻ răng cửa phải làm sao cần phải để ý thêm một điểm nữa là: Vị trí “đặc biệt của răng cửa. Răng cửa không chỉ có vị trí đặc biệt trong thẩm mỹ, mà còn đảm đương vai trò “cắn xé thức ăn đầu tiên” nên có điều kiện, bạn nên Bọc sứ. Bởi vì, với vị trí đặc biệt như vậy, miếng hàn răng có thể bị rơi rớt khi ăn nhai, miếng mẻ lớn khả năng rơi rớt cao hơn nhiều. Bọc sứ giúp bảo vệ răng mẻ, khôi phục thẩm mỹ đến mãi sau này.

 Do bạn không nói rõ trường hợp của bạn miếng mẻ có lớn không, nên chúng tôi chưa thể đưa ra chính xác lời khuyên nên hàn răng hay bọc sứ. Bạn nên thu xếp thời gian qua Nha khoa Sài Gòn H.N, các Nha sĩ sẽ kiểm tra và đưa ra lời khuyên chi tiết nhất cho bạn.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về “Mẻ răng cửa phải làm sao?” hãy tới trực tiếp 2 cơ sở của Nha khoa Sài Gòn H.N hoặc gọi 091.212.5005, các bác sĩ sẽ trực tiếp giải đáp thắc mắc của bạn.