Niềng răng đau không?

Home / Tư vấn nha khoa / Niềng răng đau không?

Cùng với yếu tố thẩm mỹ,  niềng răng đau không luôn là băn khoăn hàng đầu của mọi người trước khi quyết định niềng răng.

Để trả lời câu hỏi “niềng răng đau không” trước tiên chúng ta cần hiểu về cơ chế tác động của niềng răng. Niềng răng sử dụng các khí cụ trong nha khoa nhằm di chuyển răng theo tính toán từ trước, về đúng vị trí của nó.  Các khí cụ sẽ tác động lực vào răng, từ đó làm dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn. Đồng thời với việc xuất hiện những “ khí cụ lạ” trong miệng do đó, niềng răng có thể gây ra cảm giác hơi ê và khó chịu trong vài tuần đầu tiên. Qua thời gian những cảm giác khó chịu này sẽ giảm dần nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Niềng răng giúp bạn có hàm răng đều đẹp tự nhiên nhất
Niềng răng giúp bạn có hàm răng đều đẹp tự nhiên nhất

Trong một vài tuần đầu tiên bệnh nhân có thể gặp hiện tượng sưng nề hay loét niêm mạc má lưỡi. Đây là điều bình thường, bạn chỉ cần bôi sáp vào mắc cài thì hiện tượng này sẽ đỡ dần. Sau một thời gian khi niềng răng, dây cung cũng có thể bị nhô ra, gây ra đau niêm mạc miệng, bạn chỉ cần tới gặp Nha sĩ để cắt dây niềng răng là sẽ hết ngay.

Niềng răng đau không còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống và chăm sóc trong quá trình niềng răng:

  • Nên ăn những đồ ăn được nấu mềm, hạn chế tối đa việc ăn đồ quá giòn hay quá cứng. Nếu cần thiết thì nên cắt nhỏ trước khi ăn.
  • Không dùng răng cửa để cắn xé thức ăn.
  • Sử dụng bàn chải kẽ, chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng.

Ngoài ra, do mỗi người có mức độ nhảy cảm khác nhau. Nên niềng răng đau không phụ thuộc vào từng người, cùng một lực tác động vào răng như nhau nhưng đối với người này có thể gây ra đau nhưng với người khác sẽ không cảm thấy đau gì cả.

Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà các khí cụ trong niềng răng ngày càng được cải tiến, nhằm giảm tối đa những khó chịu cho bệnh nhân trong quá trình niềng răng. Tại Nha khoa Sài Gòn H.N hiện có loại mắc cài tự buộc với nắp trượt tự động giúp giữ và dậy dây ở trong mắc cài, dây trượt tự do trong rãnh làm giảm lực ma sát. Nhờ đó, mang lại cảm giác nhẹ nhàng nhất tới người đeo niềng răng, tốc độ di chuyển răng nhanh hơn, thời gian điều trị thường ngắn hơn 6 tháng so với các loại mắc cài khác.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc giúp giảm tối đa sự khó chịu khi niềng răng
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc giúp giảm tối đa sự khó chịu khi niềng răng

Với những trả lời trên đây hi vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về niềng răng, đã có rất nhiều người niềng răng và hoàn toàn hài lòng với quá trình và kết quả của niềng răng, do đó bạn không cần phải quá lo lắng về niềng răng đau không. Niềng răng sẽ mang lại cho bạn hàm răng đẹp tự nhiên nhất.