Làm cầu răng có tốt không?

Home / Hỏi đáp nha khoa / Làm cầu răng có tốt không?

Hỏi: Xin chào bác sĩ Nha khoa Sài Gòn H.N, do ngã xe chân 1 răng cửa của cháu bị gãy đôi, bác sĩ có kiểm tra bảo là phải nhổ răng đi và làm cầu răng. Cháu không biết cầu răng là gì, và làm cầu răng có tốt không? Xin Nha sĩ tư vấn cho cháu.

Đáp: Trước tiên cảm ơn bạn đã tin tưởng đặt câu hỏi. Chúng tôi đã nắm được sơ bộ tình trạng của bạn và câu hỏi “Làm cầu răng có tốt không?” chúng tôi xin giải đáp như sau.

Mất răng gây ra những hậu quả: mất thẩm mỹ, gây khó khăn trong ăn nhai, các răng bên cạnh răng mất xô lệch, răng đối diện răng mất trồi lên, gây ảnh hưởng đến phát âm, gây tiêu xương, biến dạng khuôn mặt,….Cầu răng giúp khôi phục thẩm mỹ, chức năng ăn nhai. Nên với câu hỏi “làm cầu răng có tốt không?” chúng tôi khẳng định là có, nhưng chưa phải là tốt nhất.

cac-rang-xung-quanh-di-chuyen-ve-vi-tri-rang-mat
Các răng xung quanh có xu hướng di chuyển về vị trí răng mất

Với trường hợp của bạn, có 2 cách khắc phục răng mất đó là:

+ Làm cầu răng: các Nha sĩ sẽ mài bớt 2 răng bên cạnh, sau đó bắc một cầu – trong trường hợp của bạn là cầu 3 răng lên. Cầu răng gồm 1 răng sứ giả gắn liền với 2 chụp sứ ở 2 bên, 2 răng bên cạnh đóng vai trò là răng trụ. Hình minh họa dưới đây sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn.

cau-rang-phuc-hoi-rang-mat
Cầu răng là phương pháp truyền thống để phục hình răng mất

+ Cấy răng implant: Implant thực chất là một trụ titan (chân răng giả) được cấy ghép vào xương hàm, phía trên nâng đỡ một răng sứ để thay thế cho răng đã mất.

cay-rang-implant-de-phuc-hinh-rang-mat
Implant – Giải pháp phục hồi răng mất hoàn hảo

Cầu răng chưa phải là phương pháp phục hình răng mất tốt nhất vì:

+ Chất lượng của cầu răng phụ thuộc vào 2 răng trụ bên cạnh. Sau thời gian dài sử dụng, 2 răng trụ phải nâng đỡ thêm một răng ở giữa nên sẽ bị răng trụ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Răng trụ bị ảnh hưởng kéo theo cầu răng cũng sẽ bị “suy yếu” theo. Có nhiều trường hợp sau thời gian dài sử dụng, cầu răng làm “hỏng” cả răng trụ, khi đó lại phải làm thêm cầu răng mới cho cả răng trụ đã mất.

+ Cầu răng không thể ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương do mất răng. Tiêu xương hàm về lâu dài có thể gây biến đổi khuôn mặt. Implant ngăn ngừa được hiện tượng tiêu xương.

mat-rang-gay-tieu-xuong
Hậu quả tiêu xương do mất răng

Với những lý giải trên, hi vọng giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Làm cầu răng có tốt không?”.

Có nhiều khách hàng muốn làm răng implant nhưng “ngại” vì chi phí cao. Nhưng nếu bạn để ý sẽ thấy việc bỏ ra một chi phí không quá lớn (khoảng từ 12 triệu) cho một răng implant sẽ là sự “đầu tư khôn ngoan” để có được hàm răng chắc khỏe, ăn uống thoải mái đến tận sau này.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về “làm cầu răng có tốt không?” , bạn có thể tới trực tiếp 2 cơ sở của Nha khoa Sài Gòn H.N hoặc gọi 0912.125.005, các bác sĩ sẽ trực tiếp giải đáp thắc mắc của bạn.