Răng móm có phải niềng không ?

Răng móm là một dạng sai lệch khớp cắn do khớp cắn bị ngược, vòm hàm dưới phủ lên hàm trên. Niềng răng móm sẽ giúp răng về đúng vị trí trên cung hàm, răng đều và đẹp hơn

Răng móm có phải niềng không?

“Răng móm có phải niềng không?” không ít người thắc mắc khi gặp phải trường hợp này. Nha khoa Sài Gòn H.N sẽ giải thích rõ cho bạn biết qua bài viết này.

  1. Răng móm là gì?

Răng móm theo định nghĩa trong nha khoa thì đây là một dạng sai lệch khớp cắn do khớp cắn bị ngược, vòm hàm dưới phủ ngoài vòm hàm trên.

Với một hàm răng bình thường chúng ta sẽ thấy răng hàm trên sẽ nằm ngoài, bọc phủ răng hàm dưới. Còn biểu hiện rõ nhất của răng móm đó là khi khép miệng lại ta sẽ thấy hàm dưới sẽ nằm ngoài hàm trên và đẩy cằm nhô ra ngoài.

  1. Móm có mấy loại?

Dựa vào nguyên nhân của việc bị móm mà nó được chia làm 2 loại là: Móm do răng và móm do hàm.

Móm do răng

Móm do răng có thể hiểu một cách đơn giản là những chiếc răng hàm trên mọc lùi vào phía trong còn răng hàm dưới lại mọc đẩy ra ngoài.

Móm do xương hàm

Móm do xương hàm  là xương hàm trên bị ngắn hơn so với xương hàm dưới.

  1. Răng móm nguy hiểm như thế nào?

Tình trạng răng móm khiến khuôn mặt sẽ có dạng “lưỡi cày”. Điều này gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt khiến cho người bị móm mất tự tin trong giao tiếp.  Nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai của răng và độ chuẩn chỉnh trong phát âm…  Vì ảnh hưởng đến chức năng nhai nên nó còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và nhất là dạ dày.

Ngoài ra, nếu để về lâu dài sẽ gây nên viêm khớp thái dương hàm khiến việc mở miệng ra, ăn nhai gặp khó khăn, những cơn đau nhức răng kéo dài, buốt lên đầu vô cùng khó chịu.

Đồng thời, dễ phát sinh ra các bệnh lý răng miệng. Đặc biệt, khi nhiều tuổi, răng không được khỏe mạnh như người bình thường, nhanh gãy rụng.

Vì vậy, niềng răng móm là rất cần thiết, giúp cải thiện cấu trúc khuôn mặt, tạo sự cân đối giữa 2 hàm và khớp cắn đồng thời, ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng kể trên.

  1. Niềng răng móm như thế nào?

Mỗi trường hợp móm khác nhau lại có phương pháp điều trị khác nhau, vì vậy cần phải có những sự nhận biết, chẩn đoán chuẩn xác, đo đạc các tỷ lệ sai lệch chính xác... để có được phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Đối với trường hợp móm do hàm sẽ chỉ có một cách duy nhất để điều chỉnh là phẫu thuật cắt xương hàm. Với trường hợp này bác sĩ sẽ cắt bớt phần xương bị móm,  sau đó đẩy lùi hàm về phía sau, sao cho đạt tỷ lệ cân đối giữa khớp cắn hai hàm.

Việc phẫu thuật là một phương pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng chỉ sau một lần điều trị.

Còn đối với trường hợp móm do răng thì có 2 phương pháp thực hiện là mài răng bọc răng sứ và niềng răng tùy vào từng tình trạng răng cụ thể.

Niềng răng móm là phương pháp sử dụng các khí cụ được gắn lên mặt răng để tác động lực kéo, đưa răng di chuyển từ từ về vị trí mong muốn trên cung hàm, chấm dứt tình trạng răng móm. Đây vẫn là phương pháp phổ biến, thông dụng nhất.

Niềng răng móm có các phương pháp sau:

Niềng răng móm mắc cài kim loại. Đây là phương pháp truyền thống với việc sử dụng các khí cụ, dây thun và mắc cài kim loại đưa răng về đúng vị trí. Trong niềng răng mắc cài kim loại được chia làm 2 loại là niềng răng mắc cài kim loại thường và niềng răng mắc cài kim loại tự buộc.

Niềng răng móm mắc cài sứ. Đây là sự cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại. Điều khác biệt của niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài kim loại là chất liệu mắc cài. Niềng răng mắc cài sứ, các mắc cài được làm từ chất liệu hợp kim sứ và một số vật liệu vô cơ. Loại mắc cài niềng răng này vì được làm từ sứ nên có màu trắng trong gần giống với màu răng nên khó nhận thấy việc niềng răng hơn mắc cài kim loại. Vì vậy, nó đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn cho người đeo.

Niềng răng móm bằng phương pháp không mắc cài Invislign.

Phương pháp niềng răng không mắc cài Invislign là phương pháp hiện đại, ưu việt nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng các khay niềng trong suốt được thiết kế riêng biệt và duy nhất cho khách hàng. Điều đặc biệt của loại niềng răng này là các khay này tự tháo lắp, vệ sinh thoải mái. Và với vẻ trong suốt gần như vô hình khi bạn đeo trên răng của mình nên đảm bảo tính thẩm mỹ tối ưu nhất cho người đeo.

  1. Thời gian niềng răng móm là bao lâu?

Cũng giống như những trường hợp niềng răng móm khác, niềng răng móm cũng chia thành các giai đoạn cụ thể.

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn sắp xếp lại các răng để đưa răng đến đúng vị trí trên hàm theo phác đồ điều trị, mất khoảng 2- 6 tháng đầu.

Giai đoạn 2: Điều chỉnh trục các răng. Thời gian thực hiện giai đoạn này là khoảng từ 3 – 6 tháng.

Giai đoạn 3: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn, thường sẽ mất khoảng 6 – 9 tháng.

Giai đoạn 4: Đeo hàm duy trì, khoảng thời gian từ 6 – 9 tháng.

  1.  Niềng răng móm có đau không?

Ban đầu khi gắn khí cụ mắc cài, bạn sẽ cảm thấy chưa quen bởi xuất hiện vật lạ trong miệng. Đồng thời, khi lực kéo tăng, toàn hàm răng sẽ hơi ê ẩm. Thời gian làm quen phải mất khoảng 1-2 tuần. Tuy nhiên sau đó thì cảm giác đó sẽ không còn và niềng răng cũng không hề đau như nhiều bạn tưởng.

Gần 20 năm thành lập, Nha khoa Sài Gòn H.N luôn ứng dụng nhanh nhất và thành công nhất các tiến bộ của các kỹ thuật nha khoa tiên tiến trên thế giới.

Nha khoa Sài Gòn H.N - nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tâm huyết và đội ngũ nhân viên tận tình, nhiệt huyết sẽ mang lại cho bạn một nụ cười tự tin tỏa sáng.

NHA KHOA SÀI GÒN H.N - TP.HÀ NỘI

CS1: 376 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng

CS2: 208 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy

Hotline: 0912.12.5005