Hành trình đi bộ 20km xuyên rừng mang Tết cho trẻ em trên đỉnh núi

Những đôi môi, đôi chân và cả 2 bàn tay đỏ tấy, nứt nẻ vì giá lạnh 0-1 độ C khi “cõng “Tết lên rừng cho trẻ em người mông ở bản Làng Sáng, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên (Sơn La).

Những đôi môi, đôi chân và cả 2 bàn tay đỏ tấy, nứt nẻ vì giá lạnh 0-1 độ C khi “cõng “Tết lên rừng cho trẻ em người mông ở bản Làng Sáng, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên (Sơn La).

Để vào bản Làng Sáng, tặng quà cho học sinh, Đoàn từ thiện do Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt phối hợp với Nha khoa Sài Gòn – H.N tổ chức, đã phải đi bộ xuyên rừng gần 20km. Chặng đường gian nan, hiểm trở từ cửa rừng đặc dụng (thuộc bản Háng Đồng B) vào bản Làng Sáng vốn được ví là “con đường đau khổ” đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong tâm trí các thành viên đoàn từ thiện.

Kết thúc buổi sáng tặng quà, khám nha khoa cho gần 300 học sinh tiểu học, mầm non ở trung tâm xã Háng Đồng trong niềm hân hoan của các em, các thành viên Đoàn từ thiện lại tất tả chuẩn bị cho hành trình vào Làng Sáng – bản xa nhất của xã Háng Đồng. Theo ông Hải – Bí thư Đảng ủy xã Háng Đồng, bản Làng Sáng còn được gọi là bản “khó nghĩ”. Đây là bản khó khăn nhất của huyện Bắc Yên và tỉnh Sơn La. Có người nói vui rằng, vì Làng Sáng quá đỗi khó khăn nên ít người dám nghĩ đến tương lai sáng lạn của bản nên mới gọi là bản khó nghĩ…

hanh trinh di bo 20km xuyen rung mang tet cho tre em tren dinh nui hinh anh 1

 hanh trinh di bo 20km xuyen rung mang tet cho tre em tren dinh nui hinh anh 2

Trước khi vào bản Làng Sáng, ông Hải đã miêu tả khá tỉ mỉ và chi tiết về độ khó khăn, hiểm trở của “con đường đau khổ” vào bản.

 hanh trinh di bo 20km xuyen rung mang tet cho tre em tren dinh nui hinh anh 3

Khoảng 12 giờ 40 phút trưa ngày 2.2, chiếc xe tải chở các thành viên đoàn từ thiện bắt đầu lăn bánh từ trung tâm xã vào cửa rừng. Cùng đi với đoàn có ông Hải – Bí thư Đảng ủy xã và cô Duyên, giáo viên Trường Tiểu học Háng Đồng. Những thùng quà: quần áo, ủng, vở… đã được ông Hải bố trí dân bản Làng Sáng chuyển bằng xe máy vào từ sáng. Chiếc xe tải chở đoàn từ thiện vào cửa rừng, ì ạch leo dốc. Có đoạn dốc cao, trơn trượt cả đoàn phải rời thùng xe, xuống đẩy thì xe mới vượt qua được…

Còn cách cửa rừng chừng 2 km, xe ô tô không thể tiến thêm được vì đường trơn, cả đoàn lục tục xuống xe, bắt đầu cuộc hành trình đi bộ vào Làng Sáng.

 hanh trinh di bo 20km xuyen rung mang tet cho tre em tren dinh nui hinh anh 4

 hanh trinh di bo 20km xuyen rung mang tet cho tre em tren dinh nui hinh anh 5

Con đường mòn xuyên rừng nguyên sinh vào Làng Sáng toàn bùn đất, trơn trượt, khi thì lên dốc, lúc lại xuống đèo. Nhiều đoạn dốc dựng ngược, cheo leo trên lưng núi, khiến các thành viên trong đoàn ai cũng phải cúi rạp người, đầu gối chạm mặt, leo từng bước một… Đi bộ trong cái lạnh 2 – 3 độ C mà mọi người ai cũng nhễ nhại mồ hôi.

 hanh trinh di bo 20km xuyen rung mang tet cho tre em tren dinh nui hinh anh 6

 hanh trinh di bo 20km xuyen rung mang tet cho tre em tren dinh nui hinh anh 7

 hanh trinh di bo 20km xuyen rung mang tet cho tre em tren dinh nui hinh anh 8

 hanh trinh di bo 20km xuyen rung mang tet cho tre em tren dinh nui hinh anh 9

Ông Vường Hồng Hải – Bí thư Đảng ủy xã Háng Đồng, chia sẻ: “Có lần tôi suýt rơi xuống vực khi đi xe máy vào Làng Sáng. Cuối cùng phải để xe máy ở lề đường mà cuốc bộ vào bản”.

 hanh trinh di bo 20km xuyen rung mang tet cho tre em tren dinh nui hinh anh 10

Anh Phạm Minh Tiến, Nha khoa Sài Gòn – H.N (thành viên đoàn từ thiện) thở hổn hển sau khi vượt qua một con dốc, nói: “Tôi cũng thường xuyên đi bộ, nhưng chủ yếu là đi đường bằng. Còn leo dốc xuyên rừng như thế này thì giờ mới đi lần đầu tiên”.

 hanh trinh di bo 20km xuyen rung mang tet cho tre em tren dinh nui hinh anh 11

 hanh trinh di bo 20km xuyen rung mang tet cho tre em tren dinh nui hinh anh 12

 hanh trinh di bo 20km xuyen rung mang tet cho tre em tren dinh nui hinh anh 13

Đúng 20h30 đoàn từ thiện có mặt tạị điểm trường Tiểu học Làng Sáng

Nguồn: Danviet.vn

Hỗ trợ trực tuyến