ĐIỀU TRỊ TỦY CÓ ĐAU KHÔNG?

Tủy răng là một tổ chức liên kết đặc biệt chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu nằm trong một hốc giữa ngà răng. Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng (gọi là buồng tủy và ống tủy), được bao bọc bởi ngà răng và men răng.

Nhiều người vẫn được nghe về vấn đề điều trị tủy trong nha khoa, nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu nhiều về việc điều trị tủy này. Bài viết này Nha khoa Sài Gòn H.N sẽ giúp bạn hiểu hơn về một trong những dịch vụ của nha khoa.

Điều trị tủy là gì?

Tủy răng là một tổ chức liên kết đặc biệt chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu nằm trong một hốc giữa ngà răng. Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng (gọi là buồng tủy và ống tủy), được bao bọc bởi ngà răng và men răng.

Điều trị tủy là lấy bỏ phần tủy răng, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dạng và trám bít lại.

Ảnh phim điều trị tủy thực tế

Điều trị tủy răng sẽ được thực hiện khi mô tủy bị hủy hoại, bị bệnh hay chết. Nguyên nhân dẫn đến việc tủy răng bị hủy hoại này thông thường là do:

  • Răng bị nứt gãy.
  • Sâu răng ăn sâu vào răng.
  • Một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe. Áp-xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng và gây đau nhức.
  • Chấn thương răng, như bị đánh mạnh vào răng có thể mới xảy ra hoặc lâu rồi trong quá khứ.

Nhiều năm về trước, những răng có tủy bị bệnh hay bị thương đều phải nhổ bỏ. Ngày nay, khi nha khoa ngày càng phát triển theo việc điều trị tủy giúp cứu giữ được nhiều răng mà lẽ ra trước đây phải nhổ bỏ.

Điều trị tủy răng được thực hiện thế nào?

Việc thực hiện điều trị tủy lâu hay nhanh, 1 lần hay nhiều lần tùy thuộc vào tình trạng răng, tủy răng của bạn. Song quy trình thực hiện điều trị tủy răng sẽ được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn tại nha khoa

Tại bước này các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn, chụp phim để biết được vấn đề tủy răng như thế nào và tư vấn cho bạn hướng điều trị.

Bước 2:  Thực hiện điều trị tủy

Trước tiên, bác sĩ sẽ mở tủy từ mặt sau của các răng trước, hay mặt nhai của các răng cối nhỏ và răng cối lớn. Sau khi lấy hết tủy bệnh, buồng tủy và ống tủy được làm sạch, làm rộng và tạo dạng để chuẩn bị trám bít.

Nếu như trường hợp bạn phải thực hiện điều trị tủy tiếp lần 2 tại nha khoa, chiếc răng chữa tủy đó sẽ được bác sĩ sẽ đặt miếng trám tạm trên thân răng hở để bảo vệ răng và đảm bảo việc ăn uống sinh hoạt cho bệnh nhân.

Ở lần thực hiện tiếp theo, buồng tủy và ống tủy được trám bít vĩnh viễn.

Bác sĩ thực hiện bơm rửa phần tủy bị hỏng.

Bước 3: Lắp mão răng sứ

Đây được xem là bước hoàn thiện của việc điều trị tủy răng. Sau khi chịu đựng những va chạm và chiếc răng không còn được nguyên vẹn thì mão răng sứ sẽ là  sự “tái sinh” cho chiếc răng của bạn với hình dáng, màu sắc tự nhiên.

Bước 4: Tái khám và kiểm tra răng miệng định kỳ

Đối với những răng được chữa tủy gần như chúng đã được phục hồi hoàn toàn và  có thể theo bạn suốt đời nếu bạn chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, nếu như bạn chăm sóc răng miệng không cẩn thận thì việc sâu răng quay trở lại trên chiếc răng đã được chữa tủy và những chiếc răng khác là một điều có thể xảy ra. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe răng miệng bạn nên thăm khám nha khoa và lấy cao răng định kỳ.

Điều trị tủy răng có đau không?

Khi bạn bị đau vì sâu răng nghĩa là sâu răng đã ăn vào đến tủy răng dẫn đến những cơn đau buốt nhói và câu nói “đau đến tận xương tủy” là như vậy. Nỗi đau của sâu răng sẽ là một nỗi ám ảnh với bất cứ ai từng trải qua. Vì vậy, nhiều người sẽ nghĩ răng việc động chạm vào tủy, đặc biệt là điều trị tủy cũng sẽ đau đến “buốt óc” như vậy.

Tuy nhiên, Nha khoa Sài Gòn H.N khẳng định rằng điều này hoàn toàn không đúng. Bởi vì trong suốt quá trình thực hiện điều trị tủy răng bạn sẽ được các bác sĩ thực hiện gây tê có kiểm soát trên vùng răng cần điều trị tủy.

Vậy nên, khi thực hiện điều trị tủy răng bạn có thể yên tâm về vấn đề này.

Ống tủy răng của mỗi người không giống nhau, có người chỉ có một ống tủy, và có người nhiều hơn con số đó. Nên việc chữa tủy răng tưởng chừng đơn giản thế nhưng, nếu như trong quá trình thực hiện không lấy hết tủy răng, hay thực hiện bít tủy răng quá buồng tủy… sẽ ảnh hưởng rất lớn về sau.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện việc điều trị tủy răng để tránh những hệ quả về sau.

Nha khoa Sài Gòn H.N với đội ngũ bác sĩ, y tá chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm là một địa chỉ tin cậy của mọi người.

Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, Nha khoa Sài Gòn H.N áp dụng chương trình khuyến mãi giảm giá 30% khi khách hàng đi từ 2 người trở lên cùng sử dụng dịch vụ tẩy trắng răng tại Nha khoa. Riêng đối với những khách hàng đi 1 người sẽ được giảm giá 10%.

Đồng thời, Nha khoa áp dụng chương trình giảm giá 10% tất cả các dịch vụ.

Thời gian áp dụng chương trình: Từ ngày 5 – 15.3.2019

NHA KHOA SÀI GÒN H.N - TP.HÀ NỘI

📍 CS1: 376 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng

📞 Điện thoại: 0243.945.4114

📍 CS2: 208 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy

📞 Điện thoại: 0243.832.7979

----------

☎️ Hotline: 091.212.5005

🌐 Facebook: www.facebook.com/nhakhoasaigon.com.vn/

📩 Email: cskh.nksg@gmail.com

----------

⏰ Thời gian làm việc: Từ 8h - 20h Tất cả các ngày trong tuần (kể cả buổi trưa).

tuần (kể cả buổi trưa).

 

Hỗ trợ trực tuyến