Lấy cao răng có tác dụng gì?

Home / Chưa được phân loại / Lấy cao răng có tác dụng gì?

Hỏi: Xin chào bác sĩ Nha khoa Sài Gòn H.N, em thấy khá nhiều người bảo nên lấy cao răng 4-6 tháng/ 1 lần. Em chưa lấy cao răng bao giờ, mong bác sĩ giải đáp giúp em Lấy cao răng có tác dụng gì?

Đáp: Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi, thắc mắc của bạn “Lấy cao răng có tác dụng gì?”, tôi xin giải đáp như sau.

Để hiểu rõ nhất lấy cao răng có tác dụng gì, cần phải hiểu cao răng là gì, để chúng trong khoang miệng có tác hại như thế nào? Cao răng là chất lắng cặn của thức ăn, của vi khuẩn, xác tế bào biểu mô. Hiểu một cách đơn giản, cao răng là mảng bám đã cứng lại ở trên răng.

Cao răng tuy nhỏ nhưng có thể gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng

Lấy cao răng có tác dụng làm sạch các mảng bám trên răng mà đánh răng, súc miệng và dùng chỉ nha khoa không thể làm sạch được. Ngay sau khi ăn khoảng 20 phút, các mảng vụn thức ăn và chất khoáng trong khoang miệng đã tạo thành một lớp màng mỏng bao quanh răng. Khoảng 2h sau ăn bắt đầu hình thành mảng bám gây bệnh.  Khi đó, dù có dùng bàn chải đánh răng hay chỉ nha khoa thì vẫn còn sót lại các mảnh vụn thức ăn ở những vị trí khó, bàn chải không vươn tới được.

lay cao rang co tot khong

Tuy cao răng nhỏ bé nhưng nếu để lâu không lấy có thể gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng như:

  • Bệnh niêm mạc miệng, biểu hiện: lở miệng, viêm họng, viêm amidan.
  • Bệnh viêm nha chu, biểu hiện: lợi bị sưng đỏ, tụt lợi, tiêu xương, nhiều trường hợp còn bị lung lay, gây rụng răng.
  • Cao răng là nguyên nhân gây ra sâu răng, từ đó có thể dẫn đến bệnh tủy răng, tiêu răng,…
  • Ngoài ra, vi khuẩn ở ổ viêm nha chu có thể xâm nhập theo đường máu để tới các bộ phận khác, gây nhiễm trùng huyết, có thể gây bệnh tiểu đường, tim mạch.

Chắc hẳn với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu “lấy cao răng có tác dụng gì”.Như với trường hợp của bạn chưa lấy cao răng bao giờ, thì tôi khuyên bạn nên sớm đi lấy cao răng. Để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất, bạn nên lấy cao răng từ 4-6 tháng/ 1 lần.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về “lấy cao răng có tác dụng gì”, bạn hãy liên hệ trực tiếp với Nha khoa Sài Gòn H.N theo thông tin bên dưới. Chúng tôi luôn sẵn sàng trả lời bạn.

Loading...